หลายท่านที่ยังคงสงสัย และคาใจเกี่ยวกับเรื่องบ้าน ในการทาสีช่วงหน้าฝน ว่าสามารถทำได้หรือไม่? โดยพื้นฐานที่ทุกท่านรู้กันดีอยู่แล้วว่าในการสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน ไม่ควรที่จะทำในช่วงฤดูฝน เพราะสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงาน ความสะดวก รวดเร็วต้องไม่มีความเต็มที่อย่างแน่นอน รวมไปถึงการทาสีบ้านเช่นกัน โดยจริงๆแล้วต้องหลีกเลี่ยงการทาสีบ้านในหน้าฝนไปเลยทีเดียว แต่ถ้าหากมีความจำเป็นจริงๆแล้วละก็การทาสีในช่วงหน้าฝน ควรจะทำอย่างไร? เรามาหาคำตอบกัน

ทาสีบ้านหน้าฝน ทำได้หรือไม่?

อันดับแรกเลย เราควรจะตรวจสอบพื้นผิวหนังที่เราต้องการทาสีก่อนว่าเปียกอยู่หรือไม่? มีความชื้นสะสมอยู่ภายในหรือเปล่า? ถึงแม้ว่าในวันนี้จะมีแดดจัด หรือสภาพอากาศที่ดี แต่เมื่อวันก่อนฝนตก ก็อาจจะทำให้ในผนังมีความชื้นสะสมอยู่ก็เป็นได้ ทำให้เมื่อทาสีทับลงไปทันที ก็จะเกิดปัญหาที่ตามมานั่นก็คือ “สีโป่งพอง” ลอกกล่อนได้จากการระเหยตัวออก และเกิดเชื้อราในขึ้นในเนื้อสี

หลังจากที่เราได้ทำการตรวจสอบสภาพผิวผนังเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาดูกันที่พยากรณ์อากาศกันต่อ หากว่าจะมีฝนในช่วงมืดค่ำ ก็ควรที่จะรีบทาสีกันตั้งแต่เช้าเลย แต่หากมีโอกาสตกในช่วงเที่ยง หรือบ่าย ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปเป็นวันอื่นดีกว่า เพราะสีแต่ละชนิดจะมีระยะเวลาที่จะแห้งแตกต่างกัน แต่เพื่อความชัวร์ แนะนำให้ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงจะดีที่สุด

  • สีน้ำพลาสติก จะต้องระยะเวลาแห้งไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง หลังจากที่ทาสีเสร็จ ดังนั้นควรดูวันที่แดดดี และมั่นใจว่าฝนจะไม่ตกในวันนั้น
  • สีเคลือบเงา หรือสีน้ำมัน โดยข้อด้อยที่ชัดเจน คือ เป็นสีที่แห้งช้า ดังนั้นจะต้องทาในวันที่อากาศดี และมีความชื้นที่ต่ำเท่านั้น แม้ฝนไม่ตก แต่อากศครึ้มก็ไม่ควรทา เพราะงานที่ออกมาจะไม่สวย และสีอาจกล่อนได้ในภายหลัง
  • สีย้อมไม้ เพื่อป้องกันให้เนื้อไม้ดูสวยงาม ทนทานต่อสุขภาพอากาศ ไม่ควรที่จะทาในช่วงที่ฝนติดต่อกันหลายวัน เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการแห้งจริงข้ามวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น