ทาสีบ้าน

วิธีทาสีบ้านอย่างไรให้สวย คงทน อยู่นาน

การทาสีบ้าน คือ สิ่งสำคัญที่จะทำให้บ้านออกมาสวยสมใจอย่างที่คิดไว้ ซึ่งการทาสีนั้นถือเป็นเรื่องยาก แต่ก็สามารถทำความเข้าใจ และลงทำเองได้ หากเข้าใจขั้นตอน วิธีการทาสีบ้านที่ถูกต้องตามหลักการ โดยวันนี้เว็บไซต์ PPN Property ขอนำเสนอสาระเพื่อคนรักบ้าน ควรจะรู้กับเทคนิคการทาสีบ้านให้ติดทน เพราะความสุขอย่างหนึ่งของทุกท่านที่รักบ้านนั่นก็คือ “การได้เห็นบ้านที่เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา” และการเปลี่ยนสีบ้านนั้นถือเป็นแผนที่หลายคนคิดจะทำ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี

ทาสีบ้านได้เมื่อไร?

พื้นผิวปูนใหม่ต้องทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อยหนึ่งเดือน หรือนานกว่านั้นยิ่งดี เพื่อให้มั่นใจว่าพื้นผิวที่จะทาสีนั้นแห้งสนิท หรือมีความชื้นในผนังน้อยมากๆ แล้วจึงทำความสะอาดพื้นผิวให้ไม่มีฝุ่น เศษปูน และคราบไขมันต่างๆ จากนั้นทาน้ำยารองพื้นปูนใหม่อีก 1 รอบ เพื่อช่วยป้องกันความด่าง และทาสีน้ำอะคริลิกสำหรับงานภายใน หรือภายนอกอีกสองเที่ยว เพื่อความคงทน และสวงาม

ผนังที่เคยทาสีมาแล้ว ทาต่อได้เลยหรือไม่?

ผนังปูนเก่าคือผนังฉาบปูนที่ผ่านการทาสีมาแล้วหรือทิ้งไว้นานแล้ว หากพื้นผิวเดิมอยู่ในสภาพดีก็สามารถทาสีทับได้เลยแต่ถ้าสีเดิมเสื่อมสภาพ มีการหลุดล่อนหรือลูบแล้วเป็นฝุ่น ให้ขัดล้างสีเดิมออกให้ได้มากที่สุดด้วยแปรงพลาสติก(ไม่ควรใช้แปรงลวดเพราะจะทำให้ผนังเป็นรอยหรือเกิดคราบสนิม) พร้อมทั้งซ่อมแซมรอยแตกร้าวด้วยอะคริลิกโป๊ผนัง แล้วจึงทาน้ำยารองพื้น สำหรับปูนเก่า 1 เที่ยวเพื่อช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะ จากนั้นทาสีน้ำอะคริลิกทับหน้าอีก 2 เที่ยว

การเลือกสีทาบ้าน

1. เลือกคุณภาพสี โดยทั่วไปสีจะแบ่งเป็น 3 เกรดคือ เกรดพิเศษ (Premium) อายุการใช้งาน 10 ปีขึ้นไปเกรดมาตรฐาน(Standard)อายุการใช้งานประมาณ 5 ปี และเกรดประหยัด(Economy)อายุการใช้งาน 2 -5 ปี ซึ่งมีราคาแตกต่างกันไปตามคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัวของแต่ละผลิตภัณฑ์ แต่ขอแนะนำว่าจะทาสีทั้งทีไม่ควรเน้นแต่สีราคาถูก เพราะทาไปไม่นานก็ต้องมาแก้ไขทาใหม่ให้วุ่นวาย จึงควรใช้สีคุณภาพเกรดพิเศษ หรือเกรดมาตรฐาน แม้จะมีราคาสูงกว่า แต่ก็คุ้มค่าในระยะยาว

2. เลือกคุณสมบัติพิเศษ ปัจจุบันบ้านเรามีผลิตภัณฑ์สีที่มีคุณสมบัติใหม่ๆมากมาย เช่น

  • สีเช็ดล้างทำความสะอาดได้ฟิล์มสีมีความทนทานและไม่ทิ้งรอยด่างภายหลังการทำความสะอาดรอยเปื้อนบนผนังสามารถป้องกันและยับยั้งการเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย จึงเหมาะกับการทาภายในบ้านที่เน้นความสะอาดหรือบริเวณที่เปื้อนง่าย
  • สียืดหยุ่นสูง เหมาะกับงานทาภายนอกบ้านที่ต้องโดนแสงแดดเป็นประจำ หรือใช้ทาภายในเพื่อปกปิดรอยแตกลายงาได้อย่างเรียบเนียน
  • สีกันความร้อน ที่มีคุณสมบัติเหมือนฟิล์มกรองแสงช่วยสะท้อนความร้อน ทำให้บ้านเย็น

และสีที่รวมคุณสมบัติเด่นหลายอย่างมาไว้ด้วยกัน ซึ่งมักมีคำว่า“All”เหมาะกับบ้านที่เน้นการปกป้องเป็นพิเศษ หรือใช้แก้ไขปัญหาหลายอย่างได้อย่างครอบคลุม แต่ราคาก็จะแพงขึ้นตามคุณภาพ

ขอบคุณความรู้ดีๆจาก https://www.baanlaesuan.com/93092/maintenance/painting-house

Post a Comment