เครื่องฟอกอากาศ

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศ

ปัจจุบันโลกของเรามีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างตลอดเวลา รวมทั้งมลภาวะที่ส่งผลกระทบจากเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างก้าวกระโดษ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ฝุ่น PM2.5” ถือเป็นความเลวร้ายของมลพิษในสภาพอากาศที่ไม่อาจหลีกเลีย่งได้ แต่ฉะนั้นเราก็ควรมีวิธีรับมือ ป้องกัน และดูแลตัวเองให้ดีที่สุด

เว็บไซต์ PPN PERFECT PROPERTY ครบ และ จบที่เดียวในเรื่องบ้าน ไม่ว่าจะเป็น โครงการบ้านหาดใหญ่ บริษัทรับก่อสร้าง ออกแบบ และตกแต่งภายใน ขอนำเสนอเลือกเครื่องฟอกอากาศยังไง ให้เหมาะสมกับบ้านของเราการเลือกเครื่องฟอกอากาศ ที่เหมาะสมกับบ้านหรือห้องของเรานั้น ควรคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้

1.ขนาดของห้อง

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องฟอกอากาศแต่ละเจ้า จะบอกขนาดของห้องที่เหมาะสมของเครื่องฟอกอากาศแต่ละตัวเอาไว้แล้ว แต่สิ่งที่อยากแนะนำเพิ่มเติมก็คือ ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ฟอกอากาศได้มากกว่าขนาดพื้นที่ของห้องเราสัก 5-10 ตารางเมตรจะดีกว่า เนื่องด้วยภายในห้องของเราทุกคนนั้นจะไม่ได้มีเพียงแค่ห้องเปล่าๆเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีสิ่งของต่างๆภายในห้องมากน้อยแตกต่างกัน การใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดเล็กกว่า หรือพอดีกับห้องอาจจะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากพอ

2.รูปทรงของเครื่องฟอกอากาศ

หลายๆคนอาจจะมองข้ามเรื่องของรูปทรงของเครื่องฟอกอากาศไป แต่ถ้าหากเข้าใจการทำงานของเครื่องรูปทรงนั้นๆ ก็จะทำให้ใช้งานเครื่องฟอกอากาศได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น เครื่องฟอกอากาศรูปทรงกระบอก ส่วนใหญ่จะทำงานโดยการดูดอากาศโดยรอบ และปล่อยอากาศที่กรองออกมาจากด้านบน จะต่างจากเครื่องฟอกอากาศแบบทรงสี่เหลี่ยม ที่จะดูดอากาศจากด้านหลัง และปล่อยอากาศที่กรองแล้วออกมาทางด้านหน้า เป็นต้น ทั้งนี้การเลือกรูปทรงให้ของเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสม ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของห้อง ทิศทางการไหลของอากาศ และบริเวณที่ต้องการวางเครื่องฟอกอากาศ

3.ค่า Air Flow หรือ ตัววัดความเร็วลม เป็นค่าที่บอกถึงอากาศที่ถูกกรองนั้นจะถูกกรองได้เร็วแค่ไหน หมายความว่า ค่ายิ่งมาก จะสามารถกรองอากาศและปล่อยออกมาได้เร็วมากเท่านั้น

4.เซ็นเซอร์ตรวจจับ นอกจากปริมาณฝุ่นในอากาศ ยังมีกลิ่มเหม็นและสิ่งต่างๆอีกมากมายที่เป็นมลพิษต่อสุขภาพ ทั้งนี้หากต้องการแก้ปัญหาให้ตรงจุด ควรตรวจสอบว่าเซ็นเซอร์ของเครื่องฟอกอากาศเครื่องนั้น เป็นเซ็นเซอร์แบบใด หากต้องการแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นด้วย จำเป็นต้องเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีเซ็นเซอร์รตวจจับกลิ่นเหม็นด้วย เพราะหมายความว่า เครื่องฟอกอากาศนั้นสามารถใส่แผ่นกรองกลิ่นเหม็นในอากาศได้ด้วย

5.ค่า CADR หรือ Clean Air Delivery Rate เป็นค่าที่แสดงว่าเครื่องอากาศนั้นฟอกสิ่งสกปรกได้มากแค่ไหน ยิ่งสูงแสดงว่ายิ่งกรองได้มีประสิทธิภาพมาก

6.ระดับเสียง เป็นเรื่องปกติที่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆจะส่งเสียงดังรบกวน เครื่องฟอกอากาศเองก็เช่นกัน ทางที่ดีก็ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีระดับเสียงไม่เกิน 30 เดซิเบล เพื่อที่สามารถวางไว้ในห้องนอกได้ โดยไม่รบกวนการนอนหลับจนเกินไป

7.การประหยัดไฟ เครื่องฟอกอากาศก็เหมือนตู้เย็น ที่อาจจะต้องเปิดใช้งานตลอดทั้งวัน จึงควรคำนวนความคุ้มค่าและการประหยัดพลังงาน เพื่อให้ไม่เป็นการเพิ่มภาระในแต่ละเดือน จนคุณต้องปิดมัน

Post a Comment