อิฐ

อิฐสร้างบ้าน อีกหนึ่งเรื่องควรรู้ไว้สำหรับคนรักบ้าน

อิฐ คือ วัสดุพื้นฐานสำคัญในการช่วยในงานก่อผนัง ที่สมัยก่อนมักจะถูกโบกฉาบให้กลมกลืน จนไม่เหลือร่องรอย แต่ในปัจจุบันนี้กระแสการตกแต่งบ้านสไตล์ฟลอฟต์(Loft) ที่เน้นมุ่งเน้นในด้านความดิบ เน้นโชว์ผิวจริงของวัสดุ กำลังกลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้อิฐไม่เป็นแค่วัสดุก่อผนังเพียงอย่างเดียว แต่เหล่าสถาปนิกก็ยังนำมาใช้ตกแต่งเพื่อให้เกิดความสวยงาม เพิ่มดีเทล และชีวิตชีวาให้แก่ตัวบ้านอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากนำทุกท่านไปรู้จักกับการเลือกใช้งานของอิฐในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นอิฐมวลเบา อิฐมอญ และอิฐอื่นๆอีกมากมาย พร้อมราคาเบื้องต้น เพื่อให้ท่านได้คำนวณค่าใช้จ่ายในการนำไปใช้

ทำความรู้จักกับอิฐแต่ละประเภท

  1. อิฐมอญ หรืออิฐดินเผา คือ อิฐสีส้มแดงที่ทำจากดินเหนียวผสมกับแกลม และวัสดุอื่นๆ จากนั้นนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน และใส่ในแม่พิมพ์ ตัดทำเป็นแผ่ ตากแดดให้แห้ง หรือพอหมาด จากนั้นจึงนำเข้าเตาเผา โดยอิฐชนิดนี้มีขนาด และสัดส่วนไม่ตายตัว โดยขึ้นอยู่กับรูปแบบ และแหล่งที่ผลิต ,มีทั้งประเภทก้อนตัน และมีรูตรงกลาง แต่โดยทั่วไปแล้วนั้น มีอยู่ 4 ขนาด ตามมาตราฐานอุตสาหกรรมไทย (มอก.) 77 – 2545 ได่แก่ขนาด 65 × 140 × 40 มิลลิเมตร 90 × 190 × 40 มิลลิเมตร 90 × 190 × 65 มิลลิเมตร และ 90 × 190 × 90 มิลลิเมตร (ราคาโดยประมาณ 3-7 บาท/ก้อน)
  2. อิฐขาว คือ อิฐที่ทำมาจากปูนขาวผสมกับทราย อัดแน่นด้วยเครื่องจักรที่มีความดัน และอบด้วยความร้อนสูง เป็นอิฐที่ทันสมัยจากการใช้เทคโนโลยี เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในฝั่งยุโรป และอเมริกา มีความแข็งแรงและทนทานกว่าอิฐมอญ หรืออิฐบล็อกทั่วไป เพราะเนื้ออิฐนั้นมีความหนาแน่นมากกว่า น้ำจึงซึมซับผ่านได้ยาก ไม่อมความชื้น ป้องกันความร้อนได้ดี ทนไฟ และน้ำหนักเบา โดยการใช้อิญขาวนั้นจะได้ผลงานที่ออกมาเรียบร้อยกว่ามาก เนื่องจากมีขนาดที่พอดี เท่ากัน ขนาดอิฐขาวโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 11 × 24 × 7 เซนติเมตร (ราคาโดยประมาณ 4-10 บาท/ก้อน)
  3. อิฐประดับ มักจะมีลวดลาย หรือรู จากการทำเพื่อความสวยงาม ผลิตจากหินเกร็ด กรวด ทรายซิลิกาสีต่างๆ ร่วมกับซีเมนต์ และสารเคมี หลายชนิดผสมกันแล้วอัดด้วยเครื่องอัดแรง มีคุณสมบัติแข็งแรงพอสมควร ไม่แตกง่าย เป็นฉนวนกันความร้อน และเก็บเสียงได้ดี เน้นความสวยงามเป็นหลัก มีให้เลือกหลายลาย หลายขนาด และหลายรูปแบบ (ราคาอิฐโดยประมาณ : 3-7 บาท/ก้อน)
  4. อิฐบล็อก หรือคอนกรีตบล็อก คือ อิฐที่ทำจากทําจากส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับทราย นิยมใช้ในงานก่อสร้างเช่นเดียวกับอิฐมอญ แต่มีราคาถูกและ ก่อสร้างได้รวดเร็วกว่า เหมาะกับงานที่ต้องควบคุมค่าใช้จ่าย อาจมีความแข็งแรงไม่เท่าอิฐมอญ เพราะวัสดุมีรูพรุน มากกว่า ความหนาของอิฐบล็อกมีหลายขนาด อาทิ 7 เซนติเมตร 9 เซนติเมตร 14 เซนติเมตร และ 19 เซนติเมตร ส่วนคอนกรีตบล็อกนั้นมักทําจากส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับหินและทราย จึงรับน้ําหนักและแรงอัด ได้ดี นิยมใช้ในงานปูพื้นและทางเข้า ซึ่งการขึ้นงานทําได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว (ราคาอิฐโดยประมาณ : 5-20 บาท/ก้อน)
  5. อิฐมวลเบา คือ อิฐชนิดใหม่ ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ (ปูนซีเมนต์พื้นฐานที่ใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป) ทราย ปูนขาว ยิปซัม น้ํา และสารกระจายฟองอากาศ จะใช้เครื่องจักรและกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ขนาดก้อน จึงได้มาตรฐาน น้ําหนักเบา ช่วยลดภาระการรับน้ําหนักของโครงสร้าง ทนไฟ ป้องกันความร้อนและเสียงได้ดี ขึ้นงานก่อผนังได้รวดเร็ว จึงประหยัดเวลา ขนาดความกว้างและยาวของอิฐมวลเบาอยู่ที่ 20 × 60 เซนติเมตร มี ความหนาตั้งแต่ 7 . 5 – 25 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งาน (ราคาอิฐโดยประมาณ : 13-30 บาท/ก้อน)

สรุป

การเลือกใช้อิฐนั้น สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่วัตถุประสงค์ งบ และความต้องการของท่านเป็นหลัก และประกอบกับเวลาในการก่อสร้างบ้าน ครวามแข็ง ที่ท่านต้องการ และสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือฝีมือของช่าง และความชอบส่วนตัว หรือรสนิยม ซึ่งเรียกได้ว่า ไม่มีอะไรผิดถูก ตามการใช้งาน และความต้องการเป็นหลัก และ PPN PERFECT PROPERTY เราเป็นบริษัท รับสร้างบ้านหาดใหญ่ ที่ได้เลือกสรรค์วัสดุที่ดี มีมาตราฐาน และตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าทุกท่าน

Post a Comment