บริษัท ออกแบบ ต่อเติมบ้าน หาดใหญ่ สงขลา

นอกจากที่บริษัท PPN Perfect Property ของเราจะรับสร้างบ้าน และออกแบบบ้านแล้ว บริษัทของเรา ยังให้ความสำคัญกับการต่อเติมบ้าน รับออกแบบ ต่อเติมบ้าน รีโนเวท ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบที่บริษัทของเราให้บริการรับทำ ด้วยทีมงานช่าง สถาปนิก วิศวะกร มืออาชีพ พร้อมคำปรึกษาแบบตัวต่อตัว และต่อเติมบ้านในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หรือพื้นที่ใกล้เคียง

รับต่อเติมบ้าน-หาดใหญ่
รับสร้างบ้าน-ออกแบบบ้าน

รับออกแบบ ต่อเติมบ้าน ตามความต้องการ

เมื่อบ้านอยู่กับเรามานานมากขึ้น มีสมาชิกครอบครัวเพิ่มเข้ามา ข้าวของเครื่องใช้ที่เพิ่มจำนวน ก็จำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หรือตกแต่ง ต่อเติมบ้านให้เป็นไปตามความต้องการ ของสิ่งที่เพิ่มมาตามไปด้วย เพื่อให้รองรับต่อความต้องการของตัวเรา และครอบครัว

การต่อเติมบ้าน มักจะเป็นคำตอบแรกในใจของหลายๆท่าน แต่การต่อเติมบ้านนั้นจำเป็นต้องทำอย่างระมัดระวัง มีความรอบคอบ และวางแผนมาเป็นอย่างดี รวมถึงทำความเข้าใจถึงหลักการ และความจำเป็นในการต่อเติมอีกด้วย

แนวทางทางการต่อเติมบ้าน

เมื่อเราอยู่บ้านไปสักระยะหนึ่ง ความต้องการพื้นที่ใช้งาน หรือฟังก์ชันบางส่วนเพิ่มเติม ต่อเติมบ้าน นั่นถือเป็นหนึ่งในคำตอบ ไม่ว่าท่านจะอยากปรับเปลี่ยนพื้นที่ อยากได้พื้นใช้งานมากยิ่งขึ้น รวมถึงการขยายครอบครัวที่มีสมาชิกมาเพิ่ม  และเชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินข่าวความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการต่อเติม ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าว บ้านทรุด น้ำรั่วซึม และอื่นๆอีกมากมาย

renovate-บ้าน

ประเภทของการต่อเติมบ้าน

การต่อเติมแต่ละประเภทนั้นมีปัจจัยให้คำนึง โดยเราจำเป็นต้องทราบถึงโครงสร้างบ้าน และฐานรากเดิม ว่ามีส่วนไหนสามารถทำได้บ้าง เพื่อจะได้ไม่มีผลกระทบตามมา

  • ต่อเติมหน้าบ้าน เพื่อทำหลังคาที่จอดรถ ที่จอดรถ หรือหลังคากันสาด
  • ต่อเติมบริเวณพื้นที่ข้างบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย หรือทำห้องอเนกประสงค์
  • ต่อเติมหลังบ้าน ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นห้องครัว
  • ต่อเติม-ปรับปรุงพื้นที่ภายในบ้าน อย่างการกั้นห้อง ทุบผนัง

ข้อควรรู้กฏหมายในการต่อเติมบ้าน

ต่อเติมบ้านอย่างไรให้ไม่ผิดกฏหมาย ถือเป็นหนึ่งในข้อควรระวังเมื่อนึกจะต่อเติม เพราะหากเรามองข้าม เมื่อทำการต่อเติมไปแล้วอาจจะต้องถึงขั้นทุบทิ้งกันเลยทีเดียว หรืออาจจะมีการร้องเรียน และปัญหาจะตามมา ทำให้ท่านเสียทั้งเงินและเวลา

ระยะห่างระหว่างอาคาร

โดยการต่อเติมอาคารชั้นเดียว หรืออาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร อย่างการต่อเติมพื้นที่ครัวหลังบ้าน ต่อเติมห้องด้านข้าง รวมถึงหลังที่จอดรถนั้น จะมีข้อกำหนดเรื่องระยะของผนังบ้าน และที่ดินของบ้านข้างเคียง

  • ผนังที่มีช่องเปิด (หน้าต่าง, ช่องลมระบายอากาศ, ช่องแสง, บล็อคแก้ว) ควรมีระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคึยงไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ผนึงทึบ ควรมีระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร

** สำหรับหมู่บ้าน หรือโครงการบ้านทั่วไป เราสามารถเจรจากับเพื่อนบ้านที่อยู๋ติดกัน เพื่อขอความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร

ระยะห่างจากถนนสาธารณะ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะต่อเติมออกมาทางด้านหน้า จะต้องคำนึงถึงกฏหมายอาคารพักอาศัยที่สูงไม่เกิน 3 ชั้น หรือสูงไม่เกิน 10 เมตร และพื้นที่รวมกันไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร จะมีกฏหมายดังนี้

  • ถ้าถนนสาธารณะกว้างน้อยกว่า 6 เมตร ร่นแนวอาคารห่างจากกึ่งกลางถนนสาธารณะ อย่างน้อย 3 เมตร
  • อาคารสูงไม่เกิน 3 ชั้น พื้นที่ไม่เกิน 300 ตารางเมตร ร่นจากเขตถนนอย่างน้อย 0.5 เมตร
  • อาคารสูงเกิน 3 ชั้น พื้นที่เกิน 300 ตารางเมตร ร่นจากเขตถนนอย่างน้อย 1 เมตร

ระยะชายคา และกันสาด

การต่อเติมชายคา (พื้นที่ด้านบนไม่สามารถใช้งานได้) จะต้องเว้นระยะจากชายคาจนถึงแนวที่ดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร

ระเบียงบ้านชั้นบน

การต่อเติมระเบียงบ้านชั้นบน หรือหลังคาที่สามารถใช้งานส่วนของข้างบนได้ จะต้องเว้นระยะจากระเบียง จนถึงแนวเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร